cù lao xanh

HẬU QUẢ SAU CƠN BÃO DAMREY TẠI CÙ LAO XANH BÌNH ĐỊNH

Việt Nam sẽ hứng chịu bao nhiêu thiệt hại sau bão trong năm 2017 ?

Đây là câu hỏi làm “đau lòng” con dân đất Việt! Bão là hiểm hoạ thường kỳ mà tự nhiên gây ra cho dải đất hình chữ S này. Từ đầu năm đến thời điểm hiện tại (14/11/2017) nước ta đã phải gánh chịu 12 cơn bão, thiệt hại về người và của vô cùng lớn. Trong số đó, cơn bão số 12 (hay còn gọi là bão Damrey – bão con voi)  đã gây “tang thương” cho người dân Việt ở các tỉnh miền Trung trong đó có đảo cù lao xanh 

Diễn biến và hành trình của bão Damrey

Vào lúc 7 giờ sáng, ngày 2 tháng 11 năm 2017, áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông mạnh lên thành bão, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,5 độ vĩ bắc; 117,5 độ kinh đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 380 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 – 75 km/giờ), giật cấp 10.

Đến 11 giờ ngày 2 tháng 11, hàng nghìn tàu thuyền của ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ đang hoạt động trên biển đã tìm nơi trú ẩn an toàn.

Bão Damrey tiếp tục di chuyển theo hướng tây và tăng một cấp. Lúc 10 giờ ngày 3 tháng 11,tâm bão cách bờ biển Khánh Hòa – Ninh Thuận khoảng 400 km về phía đông, gió mạnh nhất 135 km/h (cấp 12), giật cấp 15. Từ chiều cùng ngày, vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận gió mạnh dần lên cấp 6-7, đến đêm gió mạnh cấp 8-9.

Vào lúc 21 giờ ngày 3 tháng 11, vị trí tâm bão cách bờ biển Phú Yên – Khánh Hoà – Ninh Thuận khoảng 220 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135 km/h), giật cấp 15. Cấp độ rủi ro thiên tai của bão đã được tăng lên cấp 4.

Sau bão, người dân Cù Lao Xanh oằn mình trong mưa lũ

Bão đến rồi đi! Cư dân đảo cu lao xanh quy nhon đã khổ nay còn cực hơn!

Do biển động mạnh, từ ngày 31-10 cho đến 6-11, các chuyến đò từ xã đảo đi TP.Quy Nhơn và ngược lại phải ngừng hoạt động nên xã đảo Cù Lao Xanh – Nhơn Châu bị cô lập hoàn toàn với đất liền.

Bão số 12 đã tạo ra những cột sóng lớn đánh liên tiếp vào cầu tàu vào đảo, khiến cầu tàu bị hư hỏng nặng, có khoảng 180m2 khối bê tông của cầu tàu bị sóng đánh sập rơi xuống biển, chỉ còn trơ trọi những trụ bê tông. Ước tính thiệt hại khoảng 2 tỉ đồng.

Cầu tàu – cây cầu mang dấu ấn du lịch Cù Lao Xanh đã bị hư hỏng nặng nếu không được sửa chữa kịp thời thì các tàu lớn ra, vào xã đảo Nhơn Châu sẽ không thể cập bờ mà phải tăng bo qua đò, rất nguy hiểm. Mọi hoạt động sản xuất, du lịch hay giao thương đều bị ngưng trệ.

Hơn thế, mưa bão cũng làm sập và tốc mái một cố ngôi nhà của ngư dân, một số tàu thuyền bị hư hỏng chưa thể vươn khơi được. Thiệt hại về vật chất đã rõ, song những tổn thất về tinh thần cùng với nỗi lo lắng cùng cực của bà con nơi đây chưa biết đến khi nào mới nguôi.

Ứng phó với bão

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, mùa mưa bão năm 2017 đến sớm và tính bất quy luật gia tăng nên công tác phòng chống lụt bão của các ngành, địa phương trong tỉnh được chuẩn bị từ sớm và tập trung vào những phương án cụ thể, sát với thực tế. Đặc biệt, trước mùa mưa bão, nhiều công trình khắc phục, phòng tránh thiệt hại đã được xây dựng, đưa vào sử dụng đã giúp Bình Định có thêm điều kiện để ứng phó với bão lũ…

Tại xã cu lao xanh , không khí tổ chức phòng tránh bão diễn ra khẩn trương. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản người dân, các ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ người dân địa phương chằng chống nhà cửa, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, kéo ghe thúng lên bờ an toàn.

Thiết nghĩ, với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền và những nhà hảo tâm, ngư dân xã đảo sẽ có thêm điều kiện nhanh chóng khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, sớm ổn định cuộc sống.